PICV valve

PICV Valve วาล์ว ควบคุมอัจฉริยะ ราคาประหยัด

PICV Valve วาล์ว ควบคุมอัจฉริยะ ราคาประหยัด

                PICV คือ วาล์วที่สามารถควบคุมอัตราการไหลปรับสมดุลของน้ำให้คงที่ได้อย่างอัจฉริยะ ทำหน้าที่เป็นบาลานซ์ซิ่งวาล์วและคอนโทรลวาล์ว ในชุดเดียว ใช้งานง่าย มีตัวย่อมาจาก Pressure Independent Control Valve ซึ่งมีวิวัฒนาการมาจากบาลานซ์ซิ่งวาล์วแบบออโต้บาลานซ์ซิ่งวาล์วและแมนนวลบาลานซ์ซิ่งวาล์ว ตัว picv-valve ทำหน้าที่จำกัดอัตราการไหล(FlowRate)ของน้ำและเปิดปิดน้ำด้วยการควบคุมผ่านรูมเทอร์โมสตัทหรือระบบ BAS BMS ระบบคอนโทรลส่วนกลางของอาคารสูง มีหน้าที่เป็นบาลานซ์ซิ่งวาล์วและตัว 2way ควบคุมในตัวเดียวกัน ซึ่งทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลาการติดตั้ง

                ข้อดีของระบบ PICV คือ การติดตั้ง ทำได้ง่ายกว่ารุ่นอื่นๆ เนื่องจากเป็นการรวมบาลานซ์ซิ่งวาล์วและตัว 2 way valve เข้าด้วยกัน ลดข้อต่อ ง่ายต่อการดูแลรักษา ไม่ต้องปรับสมดุลน้ำบ่อยๆ ถ้า Pressure Independent Control Valves ต้องเลือกแบรนด์ Honeywell (ฮันนี่เวล) ราคาถูก อุปกรณ์หาได้ง่าย มีการรับประกัน 1 ปี มีบริการวัดค่า Pressure Drop ในระบบให้หลังติดตั้ง รวมถึงมีการแนะนำการปรับ Pre setting Valve

                 ข้อดีของ วาล์ว PICV มีดังต่อไปนี้

1.การเลือกขนาดวาล์วเลือกได้ง่าย ซึ่งจะเลือกตาม Flow rate ที่ต้องการ การติดตั้ง สามารถติดตั้งได้ง่าย โดยที่มีเพียงชุดเดียว ไม่ต้องใส่ไส้วาล์วเพิ่ม

2.ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ Main Branch เพราะมีการปรับสมดุลของน้ำได้ภายในตัว

3.การ Commissioning ไม่จำเป็นต้องมีการปรับสมดุลน้ำตลอด ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เยอะมาก

4.สามารถเปิดอาคารทีละส่วน ทีละชั้น ทีละตึกได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอเสร็จพร้อมกันหมด เนื่องจากตัววาล์วมีการปรับค่าตัวใครตัวมัน ไม่ส่งผลกระทบถึงตัวอื่น

5.สามารถเพิ่มอัตราการไหลของน้ำได้เลย หากพบว่ามี Head Load ที่มากขึ้น โดยการปรับตั้งค่า ค่า Pre setting Valve นั่นเอง

6.หากมีการขยายอาคาร หรือการ Renovate ในอนาคต ก็สามารถทำได้ทันที หากชิลเลอร์ยังพอมีปริมาณของน้ำเหลือสามารถติดตั้งวาล์วเพิ่มได้และปรับค่าแค่ตัวที่ติดตั้งเพิ่ม ก็สามารถใช้งานได้เลยต้องการ Head Pump น้อยกว่าวาล์วรุ่นอื่นๆ เนื่องจากมีข้อต่อ ข้องอที่น้อยกว่า จึงทำให้มีค่า Friction Loss ในตัววาล์วเพียงแค่ 0.3 บาร์เพียงเท่านั้น

ตำแหน่ง การติดตั้ง VALVE โดยทั่วไปแล้วจะติดตั้งในตำแหน่งท่อ CHR ท่อน้ำกลับ เหมือนกับบานลานซ์ซิ่งวาล์วทั่วไป ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคุมการไหลของน้ำในระบบให้แลกเปลี่ยนความร้อนได้ตามค่า GPM หรือ L/s ที่ต้องการ รวมถึงการปรับค่า Pre setting Valve ให้สมดุลกับ Pressure ที่ต้องการขั้นต่ำของตัววาล์ว มีระบุใน Spec Sheet ของผู้ผลิตโดยทีมงาน ckaircond มีทีมงานที่ดูแลโดยเฉพาะมีประสบการณ์ โดยตรง คำนวณ Load ของน้ำที่ต้องการ พร้อมกับวัดค่าทำรายงานผลให้ได้ตามที่ต้องการ

        หลักการทำงานของ Pressure Independent Control Valves  ตัวอุปกรณ์จะมีไดอะแฟรมภายในที่ทำหน้าที่ควบคุม Pressure ขาเข้าและขาออก P1&P3 ให้สมดุลกัน ดังตัวอย่างการทำงานในรูป

หลักการทำงานคล้ายกับเครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์ทั่วไป จึงทำให้ห้องมีอุณหภูมิที่เย็นสบายตัว ไม่ร้อนเกินไปและหนาวเกินไป ทำอุณหภูมิถึงจุดที่ต้องการก็หรี่วาล์วตัวเองเพื่อลดอัตราการไหลนั่นเอง แถมยังทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้ารวมถึงพลังงานทางกลในเรื่องของน้ำเย็นที่ต้องมาจ่ายให้กับเครื่องปรับอากาศ ชิลเลอร์ก็จะทำงานได้น้อยลง

   ขนาดของวาล์ว มีขนาดเหมือนบาลานซ์ซิ่งวาล์วหรืออุปกรณ์วาล์วทั่วไปโดยจะนิยมแยกเป็นขนาด DN (Norminal Dimeter) มีขนาดตั้งแต่ DN 15 ไปจนถึงขนาด DN 250  โดยที่ขนาด DN 15 – DN 50 จะมีเกลียวสำหรับเชื่อมต่อท่อจะทนแรงกันได้ 25 บาร์ หรือ PN 15  และขนาด DN 65 ไปจนถึง DN 250 จะทนแรงดันได้ถึง 8 บาร์ในรูปแบบของ PN 16 ที่มีลักษณะการเชื่อมต่อแบบหน้าแปลน Flang  ตัวอย่างขนาดและรายละเอียดเพิ่มเติม ดังในรูปที่แนบ

ชนิดของหัวขับ Actuator สำหรับควบคุมวาล์ว

หัวขับของตัววาล์วก็มีส่วนสำคัญหากเลือกผิด size ผิดขนาด ตัวก้านวาล์วก็ไม่สามารถกดไส้วาล์วให้น้ำหยุดไหลได้และจะไม่สามารถทนแรงดันได้ ปัญหาพวกนี้จะหมดไปเพราะทางผู้ผลิตต้องการให้ผู้ใช้งานหรือ User ทำงานได้ง่ายมากขึ้น ทำตาราง Selection Actuator มาให้ทางผู้ใช้งานเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะและถูกต้อง โดยมีให้เลือก 3 ระบบ คือ

  1. ระบบไฟ On-Off 220Vac กระแสสลับ
  2. ระบบไฟ Propostional 24Vac Output 2-10Vdc โดยรุ่นนี้นิยมใช้งานมากที่สุด
  3. ระบบ Floating 24Vac เหมาะกับรุ่นที่ต้องการแรงบิดสูง

ราคา PICV Valve 

PICV Valve ราคา

เมื่อลอง เปรียบเทียบราคา ระหว่าง picv valve กับ บาลานซ์ซิ่งวาล์ว ธรรมดา จะมีราคาต่างกัน 20-25% ซึ่งส่วนนี้จะสามารถประหยัดค่าการติดตั้งและค่าอุปกรณ์หน้าเครื่องได้เป็นอย่างดี
ราคาบาลานซ์ซิ่งวาล์ว รุ่น V5032 Series 

ราคา 2way วาล์ว รุ่น V5011P

ราคา 2way วาล์ว รุ่น VC4043

ราคา 2way วาล์ว รุ่น VC4013

ราคา 2way วาล์ว รุ่น VC6013

สรุปโดย ตารางให้เข้าใจง่ายๆดังนี้

สรุป ข้อดีข้อเสีย
      สรุป สั้นๆว่าอุปกรณ์จำกัดอัตราการไหลของน้ำเย็นหรือน้ำร้อนนี้ถูกมาแทนที่ บาลานซ์ซิ่งวาล์ว รุ่นเก่าที่เป็นแบบแมนนวล วาล์ว นั่นเอง ซึ่งได้มีข้อดีข้อเสียตามที่กล่าวมาข้างต้น ผู้ผลิตต้องการให้ผู้ใช้งาน ใช้งานได้ง่ายต่อผู้เลือกใช้งาน และง่ายต่อการติดตัˡงอุปกรณ์  การดูแลรักษาง่ายทั้งผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ ลดค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ เช่น ข้อต่อ ข้อลด 2 way 3 way ระบบไฟมีให้เลือกหลายระบบ ทั้งระบบ 220Vac และระบบ 24Vac ความสวยงาม และ คงทน รองรับ AHU FCU Chiller หลากหลายชนิด ลดการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญหากเลือกใช้วาล์วรุ่นใหม่นี้จะลดอุปกรณ์ที่อยู่ในส่วนของ Main branch เนื่องจากเรามีการติดตั้งตัววาล์วที่ตัว FCU AHU ไว้ที่ตัวเครื่องแล้ว อุปกรณ์สามารถปรับสมดุลของน้ำได้เอง โดยหากมีการติดตั้งเครื่องเพิ่มเติมหรือมีการปิดโซน เปิดโซนใหม่เพิ่ม ก็ไม่จำเป็นที่จะตัวทำการปรับสมดุลน้ำใหม่นั่นเอง 

บริการหลังการขาย ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซี.เค. แอร์คอนด์(CKAIRCOND) มีนโยบายที่ให้ความสำคัญกับบริการก่อนการขายและหลังการขายเป็นสำคัญ เนื่องจากหากลูกค้าจบงานได้ ทางผู้ขายหรือผู้ให้บริการก็สามารถปิดการขายได้ ในส่วนของงานขาย วาล์ว PICV Valve ทุกชนิดทางเราสามารถให้คำปรึกษา รวมถึงแนะนำการเลือกใช้งานอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานเครื่องปรับอากาศ งานชิลเลอร์ และจัดหาอุปกรณ์เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ ชิลเลอร์ แอร์ ตู้เย็น ตู้แช่ รับออกแบบคำนวณค่า Flow ของน้ำเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า รวมไปถึงงานวัดค่าอัตราการไหลของน้ำเพื่อให้ลูกค้าส่งมอบงานได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา สามารถเข้าดูหน้างานเพื่อวิเคราะห์ปัญหา หาสาเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหา จนเสร็จสิ้นกระบวนการพร้อมทำรายงานผลให้กับลูกค้าทันที

 

รายละเอียดสินค้าศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.honeywell.com
Line ID : @ckaircond
สนใจสั่งซื้อ โทร.080-8265970
ติดต่อเราได้ที่นี่

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า