สารทำความเย็น

𝗖𝗢𝗨𝗡𝗧𝗗𝗢𝗪𝗡 นับถอยหลังสู่ปี 2024 ด้วยเทรนด์สารทำความเย็นยุคใหม่

𝗖𝗢𝗨𝗡𝗧𝗗𝗢𝗪𝗡 นับถอยหลังสู่ปี 2024 ด้วยเทรนด์สารทำความเย็นยุคใหม่ เพื่อแนวทาง 𝗛𝗙𝗖 𝗣𝗵𝗮𝘀𝗲 𝗱𝗼𝘄𝗻 หรือการลดใช้สารทำความเย็น HFC

ในระยะ 5-10 ปีก่อนหน้านี้ สารทำความเย็นที่ถูกใช้กันมากที่สุดในอุตสาหกรรมการผลิตที่หลากหลายอย่าง R-410A R404A R-407C หรือ R134a ได้มีแนวโน้มการใช้งานลดลงเรื่อยๆ จากทั่วโลก เนื่องจากเป็นสารทำความเย็น HFC ที่มีค่า GWP สูง

ทำให้ในอนาคตราคาของสารทำความเย็นประเภท HFC จะที่มีแนวโน้มสูงขึ้น จากการผลิตที่น้อยลง ทำให้ผู้ผลิต และผู้ใช้งาน จำเป็นต้องมองหาโซลูชันทางเลือกใหม่ ให้สอดคล้องกับแผนการลดใช้สารทำความเย็น HFCs ที่ทั่วโลกต่างมีวัตถุประสงค์ในการลดการใช้สารทำความเย็นประเภทนี้ถึง 80-85%.

  • 𝗔𝗶𝗿 𝗰𝗼𝗻𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝗶𝗻𝗴 : งานด้านเครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศ ที่ถูกใช้กันมายาวนานอย่าง R22 และถูกแทนที่ด้วย R410A และกำลังมีสารทำความเย็นรุ่นใหม่ในระดับชั่วคราว (Interim) R449C, R463A ทดแทนในระยะยาว (Long term) อย่างสารทำความเย็น R454C, R454B, R452B

  • 𝗖𝗵𝗶𝗹𝗹𝗲𝗿 : งานด้านระบบน้ำเย็น ชิลเลอร์

เครื่องทำความเย็น หรือชิลเลอร์ ในอดีตเราใช้น้ำยาแอร์ 123 เป็นสารทำความเย็นกลุ่ม HCFC ถูกแทนที่ด้วยสารทำความเย็น R134A และกำลังมีสารทำความเย็นรุ่นใหม่ที่จะทดแทนในระยะยาวอย่างสารทำความเย็น R514A,R513A ให้ได้เลือกใช้กัน

  • 𝗔𝘂𝘁𝗼𝗺𝗼𝘁𝗶𝘃𝗲 : งานด้านระบบยานยนต์

ในวงการสารทำความเย็นสำหรับรถยนต์ เราได้ใช้สารทำความเย็น R134A กันมายาวนานอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันหลายยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำในยุโรป และอเมริกาได้เริ่มเปลี่ยนมาใช้สารทำความเย็น R1234yf ที่สามารถใช้ได้ในระยะยาว

  • 𝗥𝗲𝗳𝗿𝗶𝗴𝗲𝗿𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 : งานด้านระบบเครื่องทำความเย็น

สารทำความเย็นสำหรับเครื่องทำความเย็น ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร ตู้เย็น ห้องเย็น และระดับ Cold Chain ถูกใช้ R404A อย่างแพร่หลาย ที่มีสารทำความเย็นรุ่นใหม่ในระดับชั่วคราว (Interim) R449A, R452A ทดแทนในระยะยาว (Long term) อย่างสารทำความเย็น R454C, R454A

 

อย่างที่เราเน้นย้ำกันมาตลอดว่า HFC Phase-down เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของทุกฝ่าย ในด้านการใช้งานที่จำกัดของเครื่องทำความเย็น หรือการปรับปรุงเครื่องทำความเย็นใหม่  รวมไปถึงความกังวลด้านความปลอดภัยของน้ำยารุ่นใหม่ที่มีระดับความปลอดภัยในระดับ A2L

.

เราจึงจำเป็นต้องหาจุดสมดุลร่วมกัน ทั้งในการเลือกใช้อุปกรณ์ทำความเย็น และสารทำความเย็น ที่มีคุณสมบัติครอบคลุม ทั้งราคา ต้นทุน คุณภาพ,ประสิทธิภาพ ความปลอดภัยและความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบสนองความยั่งยืน และความต้องการของอนาคต

.

เมื่อโลกทั้งใบกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่อนาคตที่ยั่งยืน บนความท้าทาย และความก้าวหน้าของอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีการทำความเย็นและปรับอากาศ และเป็นการก้าวสำคัญเพื่ออนาคตของสารทำความเย็น ร่วมกันก้าวไปด้วยกันในโลกที่ดีกว่า

.

      ต่อไป ทาง หจก.ซี.เค แอร์คอนด์ ยังคงขอเป็นส่วนหนึ่งในการหาสมดุลการเลือกใช้อุปกรณ์ทำความเย็น และสารทำความเย็นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นราคา ต้นทุน ความปลอดภัย ประสิทธิภาพและความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกับทุกคน

หากต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับระบบทำความเย็นระบบชิลเลอร์ รวมถึงเลือกสารทำความเย็นให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ เพื่อคุณภาพสูงสุด ทาง ckaircond ยินดีให้คำปรึกษา ขอบคุณครับ

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า